Bê tông nhẹ EPS là gì? 7 câu hỏi về tấm bê tông nhẹ EPS

Một trong những loại bê tông nhẹ đúc sẵn ở dạng tấm hiện nay đang được thị trường ưa chuộng đó chính là tấm bê tông nhẹ EPS. Hay còn được gọi là bê tông hạt xốp.

Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về bê tông nhẹ EPS là gì, và các câu hỏi thường gặp. Mời bạn đọc bài viết sau đây.

Bê tông nhẹ EPS là gì?

Bê tông nhẹ EPS hay còn được gọi là bê tông hạt xốp. Là một loại bê tông nhẹ, có tỷ trọng nhỏ hơn nhiều lần so với bê tông truyền thống. Các hạt xốp chiếm chỗ trong thể tích và các thành phần nhẹ trong bê tông làm cho bê tông EPS giảm được trọng lượng. Tuy nhiên vẫn đủ khả năng chịu lực tốt để ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Với cấu trúc khoang rỗng được tạo ra bởi các chất phụ gia và hạt xốp chiếm chỗ, giúp sản phẩm có những ưu điểm vượt trội so với các vật liệu xây dựng truyền thống như:

 1. Tỷ trọng nhẹ -> Giúp giảm tải kết cấu -> Giảm chi phí tổng thể công trình xuống từ 2 đến 3 lần.
 2. Lắp ráp nhanh -> Giúp giảm thời gian thi công-> Giảm chi phí nhân công.
 3. Cấu trúc khoang rỗng -> Giúp cách nhiệt do Các hạt xốp triệt tiêu các loại tia và sóng theo hình zích zắc -> giúp ngôi nhà cách nhiệt, chống cháy lên đến >2h, và cách âm cực kỳ tốt, lên đến 44dB (độ cách âm của tường gạch chỉ đạt 23dB).
 4. Ngoài ra Cấu trúc khoang rỗng -> Có khả năng chống lại sự mao dẫn của chất lỏng -> Độ hút nước chỉ 5% Giúp vật liệu này có tính chống thấm tuyệt vời.
 5. Bề mặt phẳng -> Không cần tô trát 2 mặt -> Bả kim coat hoặc mattit lấy phẳng để sơn hoàn thiện luôn -> Giảm thời gian và chi phí tô trát. Ngoài ra bề mặt phẳng nên có thể kết hợp với nhiều vật liệu hoàn thiện khác như: giấy dán tường, nhựa, gỗ, đá, composite ..v..v..
 6. Dễ dàng cắt nhỏ bằng thiết bị cầm tay-> Giúp linh hoạt trong quá trình thi công như tạo ra các ô chờ cửa sổ hoặc cửa đi, lắp ghép các góc và các chi tiết kiến trúc từ đơn giản đến phức tạp.
 7. Tấm đúc sẵn do đó tiết kiệm được không gian tập kết vật tư. Phù hợp với các công trình trong hẻm không có nhiều không gian lưu trữ vật tư.
 8. Dễ dàng tính toán được chi phí so với trước đây phải tính toán bao nhiêu gạch cát đá xi măng thì giờ đây chỉ cần tính ra m2 là có thể biết được chi phí.
 9. Cắt đục dễ dàng để đi âm điện nước. Điểm treo chịu được 50kg/ 1 điểm tĩnh.
Khả năng chống cháy trên 2h của bê tông nhẹ EPS
Khả năng chống cháy trên 2h của bê tông nhẹ EPS

Bê tông nhẹ EPS thường được đúc sẵn dưới dạng tấm, có sẵn các ngàm âm dương để thuận tiện cho công tác lắp ráp.

ngàm âm dương tấm bê tông nhẹ EPS
Ngàm âm dương tấm bê tông nhẹ EPS

Bạn tham khảo thêm bài viết: Bê tông nhẹ là gì? để tìm hiểu về bê tông nhẹ và các loại bê tông nhẹ trên thị trường hiện nay.

Thành phần cấu tạo tấm bê tông nhẹ EPS?

Trước khi đổ vào khuôn thì bê tông nhẹ EPS được trộn các thành phần dưới dạng hỗn hợp bao gồm: nước + xi măng + hạt xốp EPS + các chất phụ gia.

Sau khi trộn các thành phần theo tỷ lệ nhất định tạo ra một hỗn hợp. Hỗn hợp này được đổ vào khuôn để định hình tấm bê tông nhẹ EPS có kích thước tiêu chuẩn. Sau đó chúng được để đông kết và tháo khuôn, nhập kho và vận chuyển thẳng đến công trường thi công.

mat-cat-be-tong-nhe-eps
Mặt cắt tấm bê tông nhẹ EPS

Để tăng khả năng chịu lực uốn của tấm EPS theo phương nằm, người ta đặt thêm các lưới cốt thép có các đường kích thông dụng từ 3mm đến 4mm bên trong lõi của tấm. Một số nhà sản xuất đặt lưới thuỷ tinh thay cho lưới cốt thép để chịu lực.

Tỷ trọng tấm bê tông nhẹ EPS?

Tỷ trọng riêng của tấm bê tông nhẹ EPS trung bình dao động trong khoảng 800 đến 900 kg/m3 . Chỉ bằng 1/3 lần so với tỷ trọng riêng của bê tông truyền thống là 2500 kg/m3 . Và bằng 1/2 lần so với tỷ trọng riêng của gạch và nước là 1800 kg/m3 .

Do có tỷ trọng riêng nhỏ hơn tỷ trọng riêng của nước, nên tấm bê tông nhẹ EPS có khả năng nổi được trên bề mặt nước.

be-tong-nhe-noi-tren-nuoc
Bê tông nhẹ EPS nổi trên mặt nước

Tỷ trọng tấm bê tông nhẹ EPS chỉ bằng từ 1/3 đến 1/2 lần so với vật liệu gạch và bê tông truyền thống. Nên nếu ngay từ khâu thiết kế có thể giảm được từ 2 đến 3 lần tải trọng truyền xuống nền móng. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn khi lên dự toán chi phí tổng thể dự án có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Thông thường chi phí cho nền móng của một công trình chiếm khoảng 70% chi phí dự án. Do đó nếu giảm được tải trọng truyền xuống móng sẽ giảm được chi phí vật tư và nhân công thi công móng. Ví dụ có thể giảm được số lượng cọc, giảm được khối lượng thép bố trí cho móng, kéo theo giảm chi phí nhân công.

Kích thước tiêu chuẩn của tấm bê tông nhẹ EPS?

Về chiều rộng và chiều dài tấm thì mỗi nhà sản xuất sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều theo một nguyên tắc đó là chiều dài tấm là bội số của chiều rộng tấm.

Ví dụ:

 • Chiều rộng tấm là 610mm thì chiều dài tấm có các bội số là 2x610mm=1220mm, hoặc 4x610mm=2440mm
 • Chiều rộng tấm là 500mm thì chiều dài tấm có các bội số là 2x500mm=1000mm, hoặc 4x500mm=2000mm

Về chiều dày tuỳ theo mục đích sử dụng mà có nhiều lựa chọn khác nhau như: tấm chiều dày 75mm, 80mm, 90mm, 100mm, thậm chí là 120mm.

Thông thường tấm có chiều dày 100mm được ứng dụng làm tường – vách ngăn. Còn các tấm có chiều dày 80mm đến 90mm được ứng dụng làm sàn chịu lực. Riêng tấm có chiều dày 75mm thường được ứng dụng làm tấm lợp chống nóng – cách âm – cách nhiệt cho mái

Ứng dụng tấm bê tông nhẹ EPS trong xây dựng hiện nay?

Với một ngành khá hot đứng đầu chuỗi cơ sở hạ tầng, cứ mỗi năm nó đã tiêu tốn biết bao nhiêu tấn vật liệu xây dựng. Bên cạnh các vật liệu truyền thống phổ biến thì đã có những vật liệu mới được cải tiến để tối ưu hơn về chi phí và rút ngắn được thời gian thi công.

Tấm bê tông nhẹ EPS là một trong những vật liệu mới đang được ứng dụng trên thị trường. Với ưu điểm là tỷ trọng nhẹ giá thành phải chăng giúp nó đang ngày càng khẳng định được vị thế.

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của tấm bê tông nhẹ EPS là làm sàn và làm tường/vách khi kết hợp với hệ khung thép tiền chế. Khi chủ đầu tư yêu cầu tiến độ phải gấp rút, hoàn thành sớm trước mùa mưa, thì viêc kết hợp này mang lại hiệu quả tuyệt vời.

bê tông nhẹ EPS làm sàn
Ứng dụng tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn
tấm bê tông nhẹ EPS làm tường sàn
Tấm bê tông nhẹ EPS làm tường sàn

Đơn cử trung bình một đội công nhân 4-5 người có thể thi công lắp ráp tấm tường 50m2/ngày. Điều này không hề đơn giản đối với phương án tường gạch hay sàn bê tông cốt thép. Nhưng với tấm bê tông nhẹ EPS đã giải quyết được nhược điểm ĐIỂM DỪNG THI CÔNG đối với vật liệu gạch và bê tông truyền thống.

Điểm dừng thi công nghĩa là khi bạn xây gạch hay đổ bê tông cốt thép thì phải mất một thời gian chờ để vật liệu đông kết lại trước khi thi công tiếp.

Thông thường khi xây gạch phải chờ tường khô từ 2-3 ngày mới tiến hành tiếp công tác tô trát. Hoặc đổ sàn bê tông phải chờ cho bê tông đông kết ít nhất 7 ngày mới tiến hành tiếp các công việc tiếp theo. Điều này dẫn đến mất thời gian cho ĐIỂM DỪNG THI CÔNG.

Trong khi đó tấm bê tông nhẹ EPS khi bạn lắp ráp lên có thế chạy song song với các công tác hoàn thiện mà không cần chờ thêm bất cứ thời gian nào. Vì các tấm được liên kết với nhau bằng vật tư phụ, cả 2 mặt đều đã được làm láng sẵn ở nhà máy nên không cần tô trát. Điều này giúp rút ngắn được tiến độ, từ đó giúp tiết kiệm được chi phí nhân công vật tư khác rất nhiều.

Ngoài ứng dụng làm vách/sàn cho nhà khung thép tiền ché thì tấm bê tông nhẹ EPS còn được lắp ráp cho nhà ở dân dụng, nhà hàng, karaoke, quán bar, nhà xưởng, thậm chí là nhà cao tầng, lắp ráp cho hệ sàn nền móng…

Mua tấm bê tông nhẹ EPS ở đâu?

Tại thị trường trong nước hiện nay chưa thực sự có nhiều nhà sản xuất tấm bê tông nhẹ EPS. Bởi lẽ để sản xuất ra 1m2 bê tông nhẹ cần rất nhiều sự đầu tư về nguyên vật liệu, công nghệ phối trộn, dây chuyền sản xuất, chi phí vận chuyển..

Do đó giá thành của 1m2 bê tông nhẹ EPS hiện nay vẫn còn tương đối phù hợp với các công trình xây dựng công nghiệp. Khi bạn đặt hàng khối lượng càng lớn thì chi phí mới được tối ưu.

Do thị trường còn khá mới nên Tại Miền Trung vẫn chưa có nhà máy sản xuất vật liệu này. Do đó nếu bạn ở Miền Trung cần đặt hàng để trãi nghiệm sản phẩm tấm bê tông nhẹ EPS thì bạn có 2 phương án để nhập hàng, đó là nhập trực tiếp từ miền Bắc, hoặc là nhập trực tiếp từ Miền Nam. Có thể kể đến 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp HCM. Đây là 2 nơi đặt các nhà máy sản xuất tấm bê tông nhẹ EPS lớn nhất tại Việt Nam.

Mua tấm bê tông nhẹ EPS Quảng Ngãi?

Trong thời gian gần đây số lượng người tìm hiểu về bê tông nhẹ đang ngày một tăng. Và một số trong đó đã bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp để nhằm giải quyết nhu cầu trãi nghiệm vật liệu mới này.

Để đáp ứng nhu cầu đó của đa số khách hàng tại Miền Trung, tấm bê tông nhẹ mang thương hiệu N-EPS đã mở đại lý phân phối đầu tiên tại Quảng Ngãi.

Là đại lý chính thức đầu tiên của N-EPS tại Quảng Ngãi. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn hỗ trợ khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về tấm bê tông nhẹ EPS.

chứng nhận đại lý N-EPS tại Quảng Ngãi
Chứng nhận đại lý chính thức của N-EPS tại Quảng Ngãi

Nếu bạn cần đặt hàng bê tông nhẹ EPS tại khu vực Quảng Ngãi, hãy liên hệ ngay cho đại lý chính thức của thương hiệu N-EPS như thông tin sau:

Tấm bê tông nhẹ EPS khu vực Quảng Ngãi và Miền Trung

20210417_140749

Theo dõi tại các kênh thông tin chính thức:

Nhận báo giá hoặc tư vấn miễn phí:

Tạm kết

Như vậy, mình vừa cung cấp cho bạn một cái nhìn khái quát về tấm bê tông nhẹ EPS.

Với các ưu điểm vượt trội so với vật liệu xây dựng truyền thống, tấm bê tông nhẹ EPS tuy là vật liệu mới du nhập vào Việt Nam nhưng đang dần khẳng định vị thế trên thị trường.

Đồng thời đây còn là một vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Trong bối cảnh thủ tướng chính phủ đã có chỉ thị giảm thiểu vật liệu nung để bảo vệ môi trường. Chắc chắn trong tương lai tấm bê tông nhẹ EPS sẽ là một vật liệu thay thế vật liệu nung đang vẫn còn đang phổ biến hiện nay.

Chúc bạn một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

Bài viết này được viết bởi Kiều Gia tại Kigida.com!

Kiều Gia

Kiều Gia

Là một kỹ sư xây dựng, đam mê công nghệ thông tin. Kigida là nơi tôi lưu trữ lại những giá trị, những bài học mà tôi đã trãi nghiệm trên suốt hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống!

Tải Free 50 cuốn sách!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

5 1 vote
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký thành công. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Thank you so much!

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

combo khoa hoc digital marketing online

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 149K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký nhận bản tin qua email thành công. Chúng tôi sẽ cập nhật bản tin hàng tuần, anh chị và các bạn nhớ chú ý theo dõi email mới nhé!

Chúc anh chị và các bạn một ngày làm việc vui vẻ!

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

combo khoa hoc digital marketing online

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 149K !!!