Chia sẻ các bước lên kế hoạch xây nhà cấp 4

Xây nhà là chuyện đại sự, là giấc mơ cả đời của nhiều người. Trước khi xuống tiền thì bạn cần ngồi lại để lên một kế hoạch hoàn hảo. Kế hoạch xây nhà cấp 4 của tôi chia sẻ với bạn trong bài viết này gồm có 5 bước sau đây.

Các bước lên kế hoạch xây nhà cấp 4
Các bước lên kế hoạch xây nhà cấp 4

Bước 1: Xác định nhu cầu xây nhà

Để lên kế hoạch xây dựng nhà cấp 4, đầu tiên bạn phải xác định được nhu cầu của mình là gì bằng cách bạn tự trả lời các câu hỏi dưới đây:

 • Có bao nhiêu người sẽ ở trong căn nhà của bạn?
 • Nhà bạn định xây có mấy phòng ngủ? Mấy toilet?
 • Diện tích bao nhiêu?
 • Ngân sách bạn dự định xây nhà?
 • Vật liệu bạn định sử dụng đắt tiền hay phổ thông?

Khi trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ hình dung ra một bức tranh toàn cảnh về nhu cầu thực sự của mình, từ đó bạn có các định hướng ban đầu để lên một kế hoạch xây nhà cấp 4 hoàn hảo nhất.

Sau khi xác định xong nhu cầu, mời bạn cùng đi tới bước tiếp theo bên dưới.

Bước 2: Chọn mua đất phù hợp với ý tưởng xây nhà

Bạn phải có đất trước khi hình thành ý tưởng xây nhà, tại vì thiết kế nhà sẽ dựa trên khu đất hiện trạng, mọi ý tưởng xây dựng sẽ bắt đầu từ đây. Tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính bạn nên chọn cho mình một miếng đất phù hợp.

Mỗi người sẽ có những nhu cầu rất khác nhau về đất ở, tôi ví dụ có người thích ở nông thôn yên tĩnh, có người thích ở mặt đường nhộn nhịp, một số khác lại thích ở khu đô thị đông đúc. Tuy nhiên, do thời gian không cho phép nên trong phạm vi bài viết này tôi chỉ đề cập đến nhà cấp 4 ở nông thôn là chính.

Theo kinh nghiệm của tôi bạn nên chọn mua những miếng đất vừa túi tiền, ở trong khu dân cư, có đường giao thông thuận lợi, địa thế có khả năng phát triển trong tương lai. Và đặc biệt tránh mua những khu đất trũng, dễ ngập lụt, hoặc gần nghĩa địa.

Sau khi đã chọn cho mình 1 mảnh đất phù hợp để cất nhà, tôi khuyên bạn chân thành hãy nắm chắc trong tay cái sổ đỏ của miếng đất rồi hãy nghĩ đến chuyện tiếp theo. Việc này sẽ giúp bạn tránh các rắc rối trong quá trình xây dựng. Nhất là đối với các mảnh đất được cho – tặng, hoặc được thừa kế…dù là đất ở nông thôn nhưng nếu không nắm chắc chủ quyền trong tay bạn cũng gặp bất lợi nếu có xảy ra tranh chấp.

Bước 3: Lên kế hoạch tài chính

Tài chính là một món đồ chơi không thể thiếu khi bạn quyết định xây nhà cấp 4. Để dự trù giá trị xây dựng bạn phải lên một kế hoạch ngân sách chi tiêu càng rõ ràng chi tiết càng tốt.

Ngoài khoản tài chính cơ bản để xây dựng, bạn cũng cần có khoản tài chính phát sinh. Chi phí phát sinh này nằm trong khoảng 30% đến 40% chi phí cơ bản. Cho dù bạn lên kế hoạch chi tiết cỡ nào thì chắc chắn sẽ có những chi phí phát sinh ngoài dự tính.

Tôi ví dụ bạn dự trù ngân sách xây nhà trong khoảng 500 triệu, thì hãy dự phòng thêm 200 triệu nữa cho những việc phát sinh. Xây nhà là thế đấy bạn ạ, con số cuối cùng lúc nào cũng cao hơn con số bạn dự định. Vì trong quá trình thi công nó mới lòi ra chứ không phải lỗi tại bạn không tính đến. Bạn nắm trong tay 500 triệu thì bạn phải vay mượn thêm 300 triệu làm nguồn kinh phí dự phòng.

Ví dụ thêm về trường hợp của tôi dự trù kinh phí xây nhà là 300 triệu, nhưng tổng kết lại cuối cùng con số chi tiêu là gần 400 triệu. Qua đó, nếu bạn không tính đến chuyện phát sinh và chuẩn bị trước cho tình huống này, thì khi triển khai thiếu tiền bạn mới chạy vạy khắp nơi rất là mệt. Chi bằng chúng ta nên tính trước đi là vừa bạn nhé!

Các nguồn huy động tài chính cho việc xây nhà phổ biến như:

 • Đi vay ngân hàng
 • Mượn người thân
 • Tiền tiết kiệm

Bạn có thể tham khảo thêm bảng chi phí xây dựng nhà cấp 4 có 2 phòng ngủ mà tôi đã từng chia sẻ tại liên kết: CHI PHÍ XÂY NHÀ 6x8M

Bước 4: Lên ý tưởng thiết kế nhà cấp 4

Sau khi bạn có đất, có tiền, thì bây giờ là bước tiếp theo: lên ý tưởng thiết kế.

Ý tưởng thiết kế sẽ phụ thuộc vào hiện trạng khu đất và khả năng tài chính của bạn. Hay nói cho dễ hiểu khu đất bạn hình tròn thì bạn phải xây hình tròn, khu đất của bạn hình thang thì bạn phải xây theo hình thang. Có nghĩa là ý tưởng thiết kế của bạn phải thích nghi với điều kiện thực tế.

Yếu tố tài chính cũng sẽ chi phối ý tưởng của bạn, điển hình như bạn muốn xây nhà cấp 4 mái thái, nhưng chi phí đội sẽ lên rất nhiều thì buộc bạn phải chọn phương án tiết kiệm hơn.

Như vậy bạn buộc phải lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình nằm trong điều kiện thực tế khu đất và khả năng tài chính cho phép. Theo đó nếu bạn có đủ năng lực thiết kế thì bạn có thể triển khai, nếu ngược lại bạn không phải dân trong nghề thì tôi khuyên bạn nên tìm cho mình một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế để giúp bạn trong việc này, hoặc bạn có thể tìm đến dịch vụ của các công ty thiết kế xây dựng.

Trước khi triển khai thiết kế bạn hãy nêu ý tưởng cho người phụ trách và bảo họ gửi cho bạn một bảng báo giá thiết kế trọn gói để tránh phát sinh thêm chi phí.

Thông thường với giá thành thị trường hiện nay, một bản thiết kế trọn gói hoàn chỉnh dành cho nhà cấp 4 sẽ có giá từ 5 triệu đến 7 triệu đồng.

Bước 5: Triển khai thi công

Đáng lý bước này không nằm trong kế hoạch, vì đã gọi là triển khai thi công thì không còn là kế hoạch nữa, tuy nhiên tôi vẫn muốn thêm vào bài viết này để bạn hình dung ra bước tiếp theo sau khi đã chốt được ý tưởng thiết kế.

Tôi sẽ cho bạn một số lời khuyên từ kinh nghiệm xây nhà của tôi như sau:

 • Về vật tư bạn nên lựa chọn các cửa hàng vật tư gần nơi xây dựng, vì sẽ thuận tiện cho việc giao hàng và đổi trả khi có những vật tư bị thừa.
 • Về nhân công bạn nên bóc tách các đầu việc và giao khoán trọn gói, việc này giúp bạn đẩy nhanh tiến độ mà không lo nghĩ nhiều đến chuyện vượt chi phí. Bằng cách này ngân sách của bạn sẽ được cố định.
 • Bạn nên tìm cho mình các đội thi công uy tín, sẽ giúp bạn triển khai ý tưởng thiết kế một cách chính xác và hiệu quả nhất. Dĩ nhiên trong quá trình giao việc bạn nên làm văn bản giao kèo với bên kia để mọi việc được diễn ra suôn sẻ như dự định.
 • Bạn nên ghi chép chi tiết các khoản tiền đã chi tiêu để theo dõi, và hơn hết về sau này bạn có thể tổng hợp lại để biết được toàn bộ chi phí xây dựng ngôi nhà cấp 4 của bạn là bao nhiêu.

Tạm kết

Như vậy tôi đã chia sẻ với bạn các bước cần có để lên kế hoạch xây nhà cấp 4 rõ ràng chi tiết. Tôi cũng đã áp dụng các bước này để lên kế hoạch xây nhà cho mình.

Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận, tôi sẽ cố gắng giải đáp tất cả câu hỏi.

Tôi chúc bạn có một ngôi nhà như ý!

Bài viết được viết bởi Kiều Gia tại Kigida.com!

Lưu ý Copy bài viết vui lòng để rõ nguồn, xin cám ơn!

Kiều Gia

Kiều Gia

Là một kỹ sư xây dựng, đam mê công nghệ thông tin. Kigida là nơi tôi lưu trữ lại những giá trị, những bài học mà tôi đã trãi nghiệm trên suốt hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc sống!

Tải Free 50 cuốn sách!

chia sẻ miễn phí 50 cuốn sách hay về phát triển cá nhân, hãy điền email bên dưới để nhận link chia sẻ miễn phí!

Đăng ký tại đây:

Bài viết đề xuất

0 0 votes
RATING
Đăng ký
Nhận thông báo
guest

0 BÌNH LUẬN
Inline Feedbacks
View all comments

gần 30GB dữ liệu sách nói về kinh doanh. hoàn toàn miễn phí!

Đây là kho sách nói về tư duy và các bài học kinh doanh, được chọn lọc từ các cuốn sách của những tác giả nổi tiếng trên khắp thế giới. Ví dụ: Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh - Adam Khoo, Cha giàu cha nghèo - Robert Kiyosaki, Tiền không phải là vấn đề - Bob Proctor...
Và nhiều cuốn sách hay khác đang chờ bạn khám phá!

TẶNG BẠN KHO SÁCH NÓI VỀ KINH DOANH
(MIỄN PHÍ)

Tặng bạn kho sách nói với gần 30GB dữ liệu, nghe trực tiếp mọi lúc mọi nơi qua Google Drive. Bạn có muốn sở hữu MIỄN PHÍ kho sách nói này không?

CONGRATULATION!

CHÚC MỪNG!

Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 50 SÁCH Phát Triển Cá Nhân:

combo khoa hoc digital marketing online

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 149K !!!

CONGRATULATION!

Chúc mừng!

Bạn đã gửi đăng ký nhận bản tin qua email thành công. Chúng tôi sẽ cập nhật bản tin hàng tuần, anh chị và các bạn nhớ chú ý theo dõi email mới nhé!

Chúc anh chị và các bạn một ngày làm việc vui vẻ!

Thank you so much!

CONGRATULATION!

Bạn đã đăng ký thành công
hãy nhấn nút để tải file về

CONGRATULATION!

Chúc mừng! Bạn đã đăng ký thành công. Bấm nút bên dưới để nhận LINK SHARE 30GB kho sách nói kinh doanh:

combo khoa hoc digital marketing online

Combo khóa học Digital Marketing Online

Bộ Combo các khóa học về 12 lĩnh vực Digital Marketing Online như Google-Youtube-Affiliate-Wordpress-SEO-Web-Zalo-Tittok-Lazada-Shoppee-Photoshop-AI .., tất cả trong một ổ Goole Drive Share với giá chỉ 149K !!!